"Xây nhà là việc cả đời", xây ngôi nhà gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau một ngày làm việc vất vả, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn…Kinh nghiệm đắt giá cho người sắp xây nhà từ A-Z.

QUY TRÌNH XÂY NHÀ VÀ KINH NGHIỆM ĐẮT GIÁ CHO NGƯỜI MỚI LÀM

1. Lập nhiệm vụ thiết kế

Bước đầu tiên, mọi người nên lập nhiệm vụ thiết kế, có mục đích sử dụng rõ ràng, đó là bám sát nhu cầu sử dụng hàng ngày của mọi người trong gia đình.

Để tránh việc phát sinh chi phí, xác định rõ quy mô căn nhà. Với mỗi căn nhà cần bố trí bao nhiêu phòng, gồm những chức năng gì, style thẩm mỹ phù hợp với bối cảnh. Nhờ các bước này, mọi người cũng sẽ dễ dàng xác định được ngân sách hợp lý, giảm tải các chi phí phát sinh.

Quy trình làm việc minh bạch, rõ ràng

Quy trình làm việc minh bạch, rõ ràng

2. Khảo sát hiện trạng, địa chất

Sau khi lập nhiệm vụ thiết kế, chúng ta tiến hành khảo sát địa chất và hiện trạng. Bước này được thực hiện để tránh việc chọn sai phương án kết cấu móng dẫn đến hư hỏng, nghiêng lún nhà sau này. KTS và bên trắc địa có thể khảo sát đo vẽ tỉ lệ 1/200 vì các ưu điểm:

- Có bản vẽ hiện trạng chính xác của khu đất để bàn giao KTS, tránh đo vẽ sai lệch sau này khớp vào bản vẽ bị sai lệch

- Biết được thổ nhưỡng, nền đất có bị yếu không nếu cần phải có phương án gia cố lại nền đất tránh nhà bị nghiêng lún nứt gãy kết cấu sau này

- Có các thông số về cao độ, phục vụ tính toán khối lượng đào đắp đất

- Ngoài ra thì cần kiểm tra lại ranh giới chính xác của khu đất, khoảng lùi xây dựng và chỉ giới đường đỏ trong quy hoạch để tránh sau bị tranh chấp cưỡng chế.

 Sở hữu đội thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, chăm chỉ và tỉ mỉ trong từng chi tiết dù nhỏ nhất. Đây là nhân tố quan trọng mang đến một công trình hoàn hảo

 Sở hữu đội thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, chăm chỉ và tỉ mỉ trong từng chi tiết dù nhỏ nhất. Đây là nhân tố quan trọng mang đến một công trình hoàn hảo

3. Hồ sơ thi công

- Bản vẽ phải có thông tin ngày xuất hồ sơ, phải thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận trong công trình, đầy đủ về cấu tạo, kích thước, chi tiết vật liệu và các thông số kĩ thuật để có thể thi công chính xác nhất, đầy đủ điều kiện để có thể lập dự toán chi phí thi công dành cho công trình xây dựng.

- Thuyết minh sẽ được trình bày riêng, trực tiếp và đầy đủ trên bản vẽ thiết kế thi công, giải thích đầy đủ những nội dung mà bản vẽ thể hiện để người trực tiếp thi công xây dựng theo đúng thiết kế để họ thực hiện.

- Bản vẽ phải được giao tối thiểu 3 bộ hồ sơ in bản cứng (1 Bộ chủ đầu tư,1 bộ chủ thầu, 1 bộ bảo lưu) và bản mềm PDF.

Hơn cả một ngôi nhà, GreenHouse Việt Nam kiến tạo không gian sống

Hơn cả một ngôi nhà, GreenHouse Việt Nam kiến tạo không gian sống

4. Làm việc với nhà thầu

4.1. Tiêu chí để lựa chọn nhà thầu

- Nhà thầu đã có kinh nghiệm thi công đọc bản vẽ. Nếu thợ chưa biết thì có thể đào tạo thêm.

- Đến xem công trình đã thi công (chỉ cần vào thẳng toilet xem chi tiết trát, ốp lát mạch vữa và lắp đặt thiết bị vệ sinh kỹ tính là được).

- Phải ràng buộc bằng hợp đồng.

- Thợ thi công điện nước rất quan trọng, nếu yếu kém, hệ lụy để lại vô cùng nghiêm trọng (đi dây ẩu, bố trí sai thiếu ổ cắm công tắc, chập cháy điện, thiếu thẩm mỹ, nước yếu, tắc toilet,...)

GreenHouse Việt Nam- Đơn vị thiết kế và xây dựng trọn gói nhà phố, biệt thự uy tín

GreenHouse Việt Nam- Đơn vị thiết kế và xây dựng trọn gói nhà phố, biệt thự uy tín

4.2. Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm

- Khoán vật tư: Ưu điểm là chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khóa trao tay, không lo phát sinh chi phí do thỏa thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư.

Tuy nhiên, nhược điểm là sản phẩm có thể không thỏa mãn tất cả như mong muốn của chủ nhà, có thể bị nhà thầu ăn bớt vật tư cũng như thay đổi vật liệu giá rẻ, chất lượng kém. Phương án này chỉ nên áp dụng khi làm việc nếu nhà thầu là công ty thiết kế đã thống nhất vật liệu từ trước.

- Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo quy trình xây dựng nhà dân dụng cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc,… Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.

- Khoán nhân công: Theo cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà.

Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí

Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí

Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công mới có thể chỉ đạo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

4.3. Hợp đồng xây dựng

Một hợp đồng xây dựng cơ bản bao gồm:

– Thông tin về các bên tham gia ký kết hợp đồng

– Nội dung và khối lượng công việc.

– Chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật khác của công việc.

– Tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành công việc.

– Giá hợp đồng xây dựng; tạm ứng hợp đồng xây dựng; thanh toán hợp đồng xây dựng; điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

– Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ nhà và của bên nhận thầu trong việc quản lý chất lượng công trình xây dựng, nghiệm thu các công việc hoàn thành; bảo hành công trình; bảo vệ môi trường, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; điện, nước và an ninh công trường; xử lý đối với các sai sót.

– Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng bởi bên chủ nhà và bên nhận thầu.

– Thưởng, phạt vi phạm hợp đồng.

– Giải quyết khi xảy ra rủi ro cũng như các bất khả kháng; giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng.

– Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng.

5. Quá trình thi công

5.1. Các bước trong thi công

- Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, bể nước, bể phốt.

- Thân nhà: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…

- Chống thấm

- Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái, vì kèo hoặc đổ bê tông.

- Lắp khung bao cửa.

- Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,...

- Bả matit, sơn nước, sơn dầu

- Lắp ráp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm

- Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền

- Đóng trần thạch cao

- Ốp lát gạch đá trang trí

- Ốp đá cầu thang, bàn bếp, lavabo

- Lát nền nhà, WC, sân

- Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…

- Lắp đèn chiếu sáng

- Lắp thiết bị vệ sinh, lắp gương, vòi nước, treo khăn

- Lắp đặt nội thất, trang trí

- Trồng cây

- Dọn vệ sinh công nghiệp

Lưu ý thêm, với những gia đình thi công nhà thông thường nên lưu lại số điện thoại của tất cả các đơn vị thầu phụ vì họ hiểu công trình. Khi hết thời gian bảo hành xảy ra sự cố có thể liên hệ trực tiếp để được dễ dàng xử lý.

CÔNG TY TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói, sửa chữa nhà ở. Nhưng để tìm một công ty đáng tin cậy, chuyên nghiệp và “có tâm” đối với công trình thì không phải bên nào cũng làm được. Dưới đây là một số lý do bạn nên lựa chọn Thiết kế biệt thự Pháp- GreenHouse Việt Nam đồng hành cùng bạn quá trình tạo dựng nên mái ấm cho gia đình của mình.

Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói uy tín

Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói uy tín

Công ty có trên 20 năm kinh nghiệm và luôn đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, sửa chữa nhà, công trình, …sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn đặt niềm tin, sự yêu quý của khách hàng là động lực để đảm bảo chất lượng trong mỗi dự án.

Trình độ chuyên môn của kỹ sư và nhân công cũng chính là một trong những yếu tố quyết định tới chất lượng công trình thi công. Vì thế, một đội ngũ nhân viên có trình độ cao chắc chắn sẽ mang tới những dịch vụ tốt nhất và phong cách làm việc chuyên nghiệp hài lòng mọi khách hàng. Cam kết bảo hành công trình sau khi hoàn tất và bàn giao dự án cho chủ đầu tư.

Lựa chọn một công ty xây nhà trọn gói uy tín, làm việc chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng thi công là yếu tố rất quan trọng. Thực tế, qua các dự án GreenHouse Việt Nam triển khai thi công, chúng tôi luôn đảm bảo làm hài lòng và yêu mến của mọi khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Liên hệ ngay với công ty để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ thông tin chi tiết và báo giá miễn phí nhé.

Xem thêm: Phong cách thiết kế biệt thự "Sang - Xịn - Mịn" xứng tầm gia chủ.