Đối với những ai yêu thích công nghệ cao thì phong cách nội thất hitech chính là phong cách thiết kế nội thất của tương lai. Bởi đây là phong cách triển vọng, luôn ứng dụng những vật liệu công nghệ cao với những thiết bị công nghệ hiện đại trong thiết kế nội thất. Làn gió mới trong kiến trúc nhà ở - Thiết kế nội thất theo phong cách Hitech.

GIẢI MÃ THIẾT KẾ NỘI THẤT HITECH

Phong cách thiết kế nội thất Hitech là viết tắt của “High Technology”, tức là phong cách “công nghệ cao”. Do đó, có thể hiểu từ tên gọi, phong cách Hitech là việc sử dụng các vật liệu, thiết bị nội thất là các sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại vào kiến trúc không gian. Phong cách thiết kế nội thất này cực kỳ thích hợp với những người có đam mê về công nghệ, thích vận dụng sáng tạo các món đồ thông minh, hiện đại vào nội thất nhà ở. Phong cách thiết kế Hitech góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo và mang tính tương lai cho không gian sống.

Phong cách thiết kế Hitech góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo và mang tính tương lai cho không gian sống

Phong cách thiết kế Hitech góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo và mang tính tương lai cho không gian sống

Mặc dù là phong cách mang tính công nghệ cao, nhưng phong cách Hitech đã xuất hiện từ những năm 70 - 80 của thế kỷ 20. Đây chính là thời điểm nền khoa học kỹ thuật có những bước phát triển vượt bậc nhất. Tiền thân của phong cách Hitech là sự thay đổi của cách thức sản xuất mới. Các kiến trúc Âu - Mỹ thời kỳ này gặp phải sự khủng hoảng, buộc các kiến trúc sư phải thay đổi các lý thuyết về thiết kế kiến trúc, cũng như cách thức thực hiện.

Ở giai đoạn đầu tiên, phong cách thiết kế nội thất Hitech phát triển mạnh ở phương Tây và Nhật Bản. Thời gian gần đây, phong cách nội thất này mới trở nên phổ biến ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Mặt khác, phong cách Hitech lại được xem như một nhánh của trường phái nội thất hiện đại. Điểm khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế này nằm ở cách xây dựng kết cấu tổng thể để tạo nên hiệu ứng về thị giác.

Điểm khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế này nằm ở cách xây dựng kết cấu tổng thể để tạo nên hiệu ứng về thị giác

Điểm khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế này nằm ở cách xây dựng kết cấu tổng thể để tạo nên hiệu ứng về thị giác

Ngoài ra, phong cách Hitech còn kết hợp hài hoà giữa đồ kỹ thuật và ánh sáng để tạo nên tổng thể mềm mại và thống nhất, không bị thô cứng bởi công nghệ. Đặc biệt, phong cách nội thất này chú trọng vào việc sử dụng không gian, chứ không phải tập trung chọn lựa hình dáng đồ vật và màu sắc nên có tính tổng quát cao.

ĐẶC TRƯNG NỔI BẬT CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT 

Thiết kế hướng đến sự tối giản

Đặc trưng đầu tiên và nổi bật nhất của phong cách thiết kế nội thất Hitech chính là sự tối giản. Nội thất theo phong cách Hitech không quá cầu kỳ như phong cách cổ điển hay tân cổ điển. Không gian Hitech thường toát lên vẻ phóng khoáng, đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế. Phương châm của phong cách này chính là “less is more” (ít mà đẹp). Bởi vậy khi áp dụng phong cách này, người ta phải luôn tiết chế trong việc bày trí các món đồ trang trí không quá cần thiết như tranh ảnh, hoạ tiết trên tường. 

Màu sắc trung tính của đồ công nghệ

Phong cách Hitech, các kiến trúc sư thường sử dụng các gam màu nguyên thuỷ và mộc mạc do chính món đồ nội thất mang lại. Mà những món đồ này lại đa phần là đồ công nghệ, nên màu sắc chủ đạo của phong cách nội thất Hitech thường là đen, trắng và ghi xám. Tuy nhiên, chính sự đơn giản về màu sắc lại làm tăng tính tương phản và tăng tính thẩm mỹ của các chất liệu công nghệ cao.

Phong cách Hitech, các kiến trúc sư thường sử dụng các gam màu nguyên thuỷ và mộc mạc do chính món đồ nội thất mang lại

Phong cách Hitech, các kiến trúc sư thường sử dụng các gam màu nguyên thuỷ và mộc mạc do chính món đồ nội thất mang lại

Vật liệu thẳng và phẳng

Kim loại, kính, vật liệu nhân tạo,…là những vật liệu thường được dùng trong thiết kế nội thất Hitech. Các vật liệu này có đặc điểm chung là thẳng và phẳng, đường nét sắc cạnh và mạnh mẽ. Nhờ đó không gian nội thất trong phong cách Hitech toát lên được vẻ thanh thoát từ trong ra ngoài.

Cấu tạo đơn giản nhưng kỹ thuật hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất Hitech không yêu cầu sự cầu kỳ trong đường nét chi tiết, hay trang trí rườm rà. Những căn nhà thiết kế theo phong cách Hitech rất đơn giản, đường nét thẳng và không uốn lượn nhiều. Cũng chính nhờ sự đơn giản này mà người ta thấy được tư duy phóng khoáng, hiện đại và gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

Bên cạnh việc hạn chế chi tiết rườm rà, phong cách nội thất Hitech lại chú trọng đến các yếu tố kỹ thuật hiện đại và hiệu ứng ánh sáng rực rỡ phát ra từ các món đồ nội thất. Điều này thể hiện được cả tính mềm mại và mạnh mẽ của nội thất Hitech. Đặc biệt, các kiến trúc sư Hitech còn rất chuộng các kiểu đèn âm tường với các kiểu ánh sáng khác nhau để tạo nên một bức tranh không gian đa sắc màu.

Phong cách thiết kế nội thất Hitech không yêu cầu sự cầu kỳ trong đường nét chi tiết, hay trang trí rườm rà

Phong cách thiết kế nội thất Hitech không yêu cầu sự cầu kỳ trong đường nét chi tiết, hay trang trí rườm rà

Đặc trưng của nội thất Hitech là phải tiện nghi

Đặc trưng giúp định hình phong cách nội thất Hitech chính là sự tiện nghi. Để có được điều này, phải nhờ đến sự kết hợp hài hoà của thiết kế kiến trúc và công nghệ kỹ thuật. Mỗi món đồ nội thất xuất hiện trong không gian Hitech đều có mục đích sử dụng cần thiết và chính đán. Đặc biệt, các thiết bị điện tử thông minh có mặt ở khắp nơi trong không gian nội thất Hitech như smart TV, đèn cảm ứng, rèm tự động,…

Ngoài việc sử dụng thiết bị công nghệ nhiều hơn, các kiến trúc sư Hitech cũng phải biết cách sắp xếp chúng sao cho hợp lý để mang lại không gian sống tiện nghi và thông minh nhất cho gia chủ. Phong cách thiết kế nội thất Hitech được xem là phong cách nội thất tiện nghi nhất hiện nay mà không có phong cách nào khác làm được.

Phong cách thiết kế nội thất Hitech được xem là phong cách nội thất tiện nghi nhất hiện nay

Phong cách thiết kế nội thất Hitech được xem là phong cách nội thất tiện nghi nhất hiện nay

Phong cách thiết kế nội thất Hitech là một phong cách đẹp, hiện đại. Nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng đúng nghĩa phong cách này vào thiết kế không gian nội thất nhà ở. Thấu hiểu được những băn khoăn này, đội ngũ kiến trúc sư của Thiết kế biệt thự Pháp- GreenHouse Việt Nam luôn sẵn sàng để trợ giúp các gia chủ hoàn thành thiết kế Hitech cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Trên đây là những chia sẻ về phong cách thiết kế nội thất Hitech. Hy vọng đã giúp các gia chủ hiểu thêm về một phong cách nội thất đang hot nhất thị trường thiết kế hiện nay. Để được tư vấn và hỗ trợ thiết kế công trình theo phong cách Hitech, hãy liên hệ ngay đến GreenHouse Việt Nam.

=>>Xem thêm: Cách chia cầu thang 21 bậc gia tăng vương khí cho gia chủ