Vật liệu nội thất sẽ trải qua sự biến đổi đáng kể trong tương lai, phản ánh xu hướng phát triển của dân số, công nghệ, và biến đổi khí hậu. Hãy cùng Thiết kế biệt thự Pháp- GreenHouse Việt Nam khám phá Xu hướng chọn vật liệu nội thất năm 2024, bạn có biết? 

XU HƯỚNG CHỌN VẬT LIỆU NỘI THẤT XÂY NHÀ TRONG NĂM 2024

Vật liệu tối giản với các đường viền mềm mại

Chủ nghĩa tối giản vẫn đứng đầu danh sách các phong cách thiết kế nội thất năm nay, tuy nhiên được điểm xuyết và cải tiến hơn với phiên bản mang sắc thái mềm mại. Thay vì sử dụng góc cạnh và đường viền thẳng, các nhà thiết kế bổ sung các đường cong tròn trịa cho bề mặt bàn, cửa sổ hoặc khung cửa. Điều này giúp không gian nhẹ nhàng hơn, phù hợp với các gia đình trẻ muốn nâng cấp không gian sống của mình mà không cần quá nhiều vật dụng trang trí cầu kỳ. 

Ứng dụng vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ứng dụng vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất

Nếu phong cách tối giản được biết đến với bảng màu sáng đơn giản như: trắng, kem, be; thì đối với xu hướng mới này gia chủ có thể kết hợp thêm dải màu trung tính như gỗ ốp nâu sáng làm bổ trợ, tạo điểm nhấn bằng tone màu nổi bật như: vàng, hồng cho các đồ dùng nội thất. 

Vật liệu mang họa tiết 

Đối với các vật liệu trang trí với diện tích lớn như đá bề mặt, xu hướng lựa chọn các mẫu có họa tiết mới lạ như: vân gỗ, đá, nhám… đang dần được ưu chuộng hơn so với các mẫu trơn đơn sắc. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế tổng thể, gia chủ có thể tìm kiếm mẫu với màu nền trắng, be điểm xuyết những đường vân tối màu trải dài tấm; hay các bề mặt đá có đường vân lớn với họa tiết độc đáo để tăng thêm sự sinh động, tạo điểm nhấn đậm chất nghệ thuật cho không gian sống. 

Ngoài ra, đối với gia chủ ưa chuộng sự đơn giản, tinh tế, có thể lựa chọn vật liệu họa tiết nhỏ, đường vân mảnh mai, cùng tông màu với các vật dụng trang trí khác trong phòng như: bàn, ghế, màu sơn tường… để tạo cảm giác hài hòa. 

Vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất

Vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất

Vật liệu bền vững (Eco-friendly) 

Tính bền vững là xu hướng chủ đạo trong thế giới thiết kế nội thất gần đây. Không chỉ góp phần mang con người đến gần hơn với thiên nhiên, mà còn chú trọng đến yếu tố “vật liệu xanh”, hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên, đồng thời tạo ra không gian sống trong nhà thoải mái và dễ chịu. 

Do đó các nhà thiết kế có xu hướng lựa chọn các vật liệu nhân tạo, vừa có cơ lý tính vượt trội hơn vật liệu tự nhiên, vừa bền, chắc, kéo dài được thời gian sử dụng để giảm tác động đến môi trường. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý khi lựa chọn vật liệu nhân tạo: sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, không chứa các chất hóa học tồn dư, được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định quốc tế… 

Vật liệu tự nhiên ứng dụng với nhiều phong cách thiết kế

Vật liệu tự nhiên ứng dụng với nhiều phong cách thiết kế

NHỮNG VẬT LIỆU SẼ " THỐNG TRỊ '' THIẾT KẾ NỘI THẤT TRONG TƯƠNG LAI

Trong số các nguyên liệu thô khác nhau để làm đồ nội thất gia đình. Nhu cầu về nhựa được dự đoán sẽ tăng với tốc độ nổi bật đến năm 2024. Tuy nhiên, về lâu dài một xu hướng trang trí nội thất phổ biến mà vẫn giữ được tuổi thọ sản phẩm. Chính là lựa chọn các nguồn tài nguyên truyền thống và hữu cơ.

Gạch, đá và bê tông

Cả ba loại vật liệu nội thất: Đá, gạch và bê tông đều có một thuộc tính chung là “tính vĩnh cửu”. Thể hiện sự bền vững vốn có qua tuổi thọ rất cao của các công trình xây dựng bằng các loại vật liệu này. Tuy nhiên, cần lưu ý việc sử dụng bê tông vì khả năng không tái chế và tái sử dụng được như gạch, đá. Thời gian gần đây, còn có sự trở lại của bê tông trần như một sự hồi tưởng. Và ngợi ca về cái đẹp căn cốt nhất, bản chất nhất của vật liệu.

Gỗ

Vật liệu gỗ luôn được xem như một loại vật liệu xây dựng cơ bản nhất. Không chỉ tham gia vào cấu trúc (kết cấu) của ngôi nhà. Gỗ đóng góp phần rất quan trọng với vai trò là thành phần cấu thành không gian nội thất.

Xuất hiện đa dạng nhất so với các vật liệu khác trong nội thất. Gỗ có mặt ở khắp nơi trong không gian: Sàn, tường, trần, đồ đạc,…Tuy nhiên, nếu lạm dụng gỗ ở quá nhiều các bề mặt, đặc biệt là tường và trần. Nó sẽ làm giảm sự quý hiếm của gỗ cũng như gây cảm giác bức bối chật hẹp.

Sản phẩm nội thất từ vật liệu tự nhiên dù có cũ đi theo thời gian vẫn trông cao cấp hơn nhiều so với vật liệu nhân tạo

Sản phẩm nội thất từ vật liệu tự nhiên dù có cũ đi theo thời gian vẫn trông cao cấp hơn nhiều so với vật liệu nhân tạo

Kính

Kính là loại vật liệu xây dựng và trang trí nội thất vô cùng đặc biệt với khả năng thấu thị cũng như tính tăng khúc xạ, lọc ánh sáng. Chúng ta thường sử dụng kính để lấp các khoảng hở trong công trình. Với công dụng khá trái ngược với các vật liệu còn lại, kính giúp dẫn ánh sáng vào các không gian. Tạo ra các hiệu ứng phản xạ, khúc xạ, tạo các màu sắc sinh động cho không gian sống.

Vật liệu Humble

Vật liệu Humble hay những loại vật liệu có giá thành rẻ như: tre, mây, gỗ dán hay salu, cây gai dầu… sẽ được sử dụng nhiều hơn trong những năm tới. Cảm hứng từ văn hóa Nhật Bản đang dần chiếm được cảm tình từ nhiều nước phương Tây. Nổi bật lên là xu hướng Wabi – sabi tối giản và thân thiện với môi trường.

Sử dụng vật liệu tự nhiên chắc hẳn là sự thân thiện, an toàn không chỉ với môi trường mà còn với sức khỏe con người

Sử dụng vật liệu tự nhiên chắc hẳn là sự thân thiện, an toàn không chỉ với môi trường mà còn với sức khỏe con người

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế – thi công, hãy liên hệ với GreenHouse Việt Nam ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

=>>Xem thêm: Update chi phí xây nhà trọn gói tại Bắc Giang mới nhất 2024.